Passive Way เว็บไซต์เพื่อการเริ่มต้นลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่รวบรวมบทความ ความรู้ ข้อมูล เกี่ยวกับการลงทุนแนวเน้นคุณค่าแบบ passive โดยเฉพาะ

การลงทุนแนวเน้นคุณค่าแบบ passive investment คือกลยุทธ์ลงทุนแบบถือยาวที่ซื้อขายน้อยครั้ง กระจายความเสี่ยงเหมาะสม และค่าธรรมเนียมต่ำ

เป็นวิธีการลงทุนที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน เข้าถึงได้ง่ายสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุน หรือไม่มีเวลาบริหารจัดการพอร์ตด้วยตนเอง ให้คุณออมเงินในหุ้นเพื่ออนาคตแบบสบายๆ ไร้กังวล

ทำไมต้องลงทุนแบบ Passive

คุณว่าเงิน 4 ล้านพอไหม สำหรับการใช้ชีวิตหลังเกษียณ?

ลองคิดดูง่ายๆ ว่า อายุเฉลี่ยของคนไทยอยู่ที่ประมาณ 75 ปี หากคุณเกษียณตอนอายุ 60 ปี และมีเงิน 4 ล้านบาท คุณใช้เงินได้เดือนละประมาณ 22,000 บาท

22,000 บาทที่คุณต้องใช้จ่ายค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าเดินทาง

และที่สำคัญ… ค่ารักษาพยาบาล

นี่คือผลลัพธ์ของการเริ่มเก็บเงินตั้งแต่อายุ 30 ทุกปี ปีละ 100,000 บาท โดยฝากออมทรัพย์ ดอกเบี้ย (ไม่หักภาษี) ประมาณ 1.50% ต่อปี…

ทั้งหมดนี้ ยังไม่คำนึงถึงค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นทุกปีด้วย!

และนี่คือเหตุผลว่าทำไมการลงทุนในหุ้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ และควรเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเงินของคุณ

ในยุคที่ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำ และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันสูง หุ้นเป็นทางเลือกที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า สามารถสร้างผลตอบแทนได้สูงที่สุดในบรรดาสินทรัพย์เพื่อการลงทุนทั้งหมด

แต่การจะลงทุนในหุ้นให้สุดท้ายแล้วมีกำไร คุณต้องมีหลักการ มีความรู้ มีวินัยไม่วอกแวก และต้องมีเวลาดูแลพอร์ตอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งสำหรับคนที่ทำงานประจำ มีธุรกิจของตนเองที่ต้องคอยดูแล มีคนไข้ให้รักษา หรือมีครอบครัวที่อยากใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณภาพ

การทุ่มเทเวลาบริหารพอร์ตหุ้นแบบ “ดั้งเดิม” อาจจะไม่ใช่ทางออกที่ตอบโจทย์ชีวิตอีกต่อไป…

ด้วยเหตุนี้เอง การลงทุนรูปแบบที่เรียกว่า passive investment หรือการลงทุนระยะยาวแบบ passive จึงได้รับความนิยม แพร่หลายอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก

เพราะการลงทุนระยะยาวแบบ passive ช่วยให้เงินคุณเติบโตได้ในอัตราที่สมเหตุสมผล ชนะเงินเฟ้อ โดยที่คุณไม่ต้องใช้พลังบริหารจัดการให้เหนื่อยเลย

วิธีลงทุนในหุ้นแบบ Passive

การลงทุนในกองทุนดัชนี SET50 หรือ ETF ถือเป็นตัวอย่างหนึ่งของการลงทุนแบบ passive investment ที่ให้นักลงทุนทั่วไป สามารถซื้อหุ้นหลายๆ ตัวพร้อมกันเพื่อกระจายความเสี่ยง

คุณไม่ต้องคอยติดตามหุ้นรายตัว แค่ถือไปเรื่อยๆ แล้วปล่อยให้เงินงอกเงยตามอัตราการขยายตัวของธุรกิจและเศรษฐกิจโดยเฉลี่ย หรือประมาณ 8-10% ต่อปี

ค่าเฉลี่ยตลาดเท่านี้…ก็เปลี่ยนอนาคตคุณได้แล้ว!

เพราะเมื่อลองคำนวณดู คุณนำเงินไปฝากออมทรัพย์ คุณต้องเก็บเงิน 30 ปี เพื่อให้ได้ 4 ล้านบาท

แต่ด้วยอัตราการเติบโตเฉลี่ยของตลาดหุ้นที่ 10% ต่อปี คุณลงทุนในกองทุนดัชนี SET50 ระยะยาวแบบ passive เป็นเวลา 30 ปี คุณจะมีเงินทั้งสิ้น 18 ล้านบาท

นี่คือความแตกต่างสุดมหัศจรรย์ของผลตอบแทนทบต้น และการลงทุนระยะยาวแบบ passive

และหากคุณต้องการผลตอบแทนที่สูงกว่าดัชนีตลาดอีก…

คุณก็สามารถเลือกลงทุนตามสูตรแบบ Quantitative Value Investing (QVI) หรือการลงทุนแนวเน้นคุณค่าเชิงปริมาณ ที่ใช้สูตรคัดกรองหุ้นโดยดูจากงบการเงินย้อนหลัง จากนั้นกระจายความเสี่ยงซื้อหุ้น 20-30 ตัวและปรับพอร์ตปีละครั้ง

การลงทุนตามสูตร QVI ก็มีหลากหลายวิธี แต่ที่เป็นที่รู้จักกันค่อนข้างมาก ก็จะเป็นสูตร Cigar Butt สไตล์ เบนจามิน เกรแฮม อาจารย์ของวอร์เรน บัฟเฟตต์ และสูตร Magic Formula ที่สามารถสร้างผลตอบแทนเฉลี่ยประมาณ 30% ต่อปี เป็นเวลา 17 ปี

แต่ไม่ว่าจะลงทุนวิธีไหน การลงทุนแบบ passive ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นแนวทางที่ให้ผลตอบแทนในระยะยาวดีกว่าการลงทุนแบบ active ส่วนใหญ่ ที่ซื้อๆ ขายๆ หุ้นบ่อยครั้ง ซึ่งทำให้ค่าใช้จ่ายสูงและกำไรลดน้อยลง…

สุดท้ายกว่า 77% ของกองทุนในประเทศไทย ก็สร้างผลตอบแทนระยะ 10-20 ปีแพ้ผลตอบแทนเฉลี่ยของตลาดหุ้น  

แม้แต่วอร์เรน บัฟเฟตต์เอง ก็แนะนำให้คนส่วนใหญ่ลงทุนในกองทุนดัชนี หรือกองทุนแบบ passive ที่ค่าธรรมเนียมต่ำ เพราะเป็นการลงทุนที่เพิ่มโอกาสให้คุณได้รับผลตอบแทนเหมาะสม เงินเติบโตไปได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องคิดอะไรมาก

“กองทุนค่าธรรมเนียมต่ำคือการลงทุนในหุ้นที่สมเหตุสมผลที่สุดสำหรับนักลงทุนส่วนใหญ่
ย้อนกลับไปหลายปีก่อน เบน เกรแฮม อาจารย์ของผม เชื่อเช่นนั้น
ทุกสิ่งที่ผมได้พบเจอจากวันนั้นถึงวันนี้ ก็ทำให้ผมเชื่อเช่นกัน ว่ามันเป็นความจริง”

– วอร์เรน บัฟเฟตต์ บอก จอห์น โบเกิล ในหนังสือ The Little Book of Common Sense Investing

ทีมงาน Passive Way

เราคือทีมงานเบื้องหลังแพลตฟอร์มวิเคราะห์หุ้นเพื่อการลงทุนแนวเน้นคุณค่า Jitta.com และบริการกองทุนส่วนบุคคล Jitta Wealth ที่ลงทุนแบบ passive อัตโนมัติ ตามหลักการของวอร์เรน บัฟเฟตต์

เว็บไซต์ Passive Way ถือกำเนิดขึ้นเพื่อแผยแพร่แนวคิด ข้อมูล และวิธีการลงทุนแบบ passive สำหรับคนทั่วไปที่อยากลงทุนเพื่ออนาคต แต่อาจจะยังไม่ค่อยมั่นใจในความรู้ความสามารถด้านการลงทุนของตนเอง หรือไม่ค่อยมีเวลามาบริหารจัดการพอร์ตเองอย่างสม่ำเสมอ จนผลตอบแทนไม่ดีเท่าที่ควร

เรามองว่าการลงทุนระยะยาวแบบ passive คืออนาคตแห่งการลงทุนสำหรับคนทั่วไป เพราะเป็นแนวทางการลงทุนที่ไม่ซับซ้อน ไม่กินแรง ไม่ต้องเสียเวลาติดตามหุ้นหรือข่าว และค่าธรรมเนียมต่ำ

ที่สำคัญ สถิติที่ผ่านมาก็พิสูจน์แล้วว่า การลงทุนแบบ passive มีประสิทธิภาพ ช่วยให้เงินเติบโตได้ดีกว่าการลงทุนแบบ active ที่เหนื่อยกว่า แถมค่าธรรมเนียมก็แพงกว่า

เราหวังว่า เว็บไซต์ Passive Way จะช่วยให้ทุกคนเข้าถึงความมั่งคั่ง วางรากฐานอนาคตทางการเงินที่มั่นคงได้ด้วยตนเองอย่างมั่นใจ

และเปิดโอกาสให้คุณเริ่มลงทุนตามหลักการที่ดี ที่จะมอบทั้งเงินที่เติบโตและความสุขให้คุณไปพร้อมๆ กัน