fbpx

QVI: Jitta (ตอนที่ 1)

Contributor
  • Jitta Ranking แนวคิดคล้าย Magic Formula คือ วิเคราะห์หุ้นด้วย 2 ปัจจัย ได้แก่ คุณภาพ (Jitta Score) กับ ความถูกแพง (Jitta Line) แล้วจัดอันดับหุ้นที่น่าลงทุนจากมากที่สุดไปน้อยที่สุด
  • หุ้นหลายตัวที่เลือกออกมาเหมือนกับ Magic Formula แต่โดยภาพรวมแล้ว คุณภาพหุ้นที่คัดออกมาด้วย Jitta Ranking ดูดีกว่า เพราะคัดหุ้นที่กำไรพิเศษเยอะๆ ออกไปได้จำนวนหนึ่ง
  • Backtest ตลาดไทย ผลตอบแทนย้อนหลัง 7 ปี ได้ที่ 28.66% เทียบกับ SET50 ที่ 14.44% ชนะตลาดประมาณ 14%
  • Backtest ตลาดสหรัฐฯ ผลตอบแทนย้อนหลัง 7 ปีได้ 22.97% เทียบกับ S&P500 ที่ 12.37% ชนะตลาดประมาณ 10%

ผมรู้จัก Jitta มาประมาณ 2 ปีกว่าๆ ตอนเล่นครั้งแรกก็ไม่ได้ติดใจอะไรมาก คือเห็นมีคน invite มา ก็เข้าไปกดๆ ดูเล่น จำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าตอนนั้นเว็บมันเอาไว้ทำอะไร รู้แต่กว่าจะเริ่มเล่นได้มันต้องตอบคำถามอะไรก็ไม่รู้

เมื่อไม่นานมานี้ผมมีโอกาสได้กลับมาลองเล่นอีกครั้งในช่วงที่เริ่มรู้สึกว่าหุ้นไทยราคาดีๆ ถูกๆ ยากเหลือเกิน เลยคิดอยากจะกลับไปลงทุนต่างประเทศอีกรอบ (หลังจากที่เค้าออกไปเจ็บตัวมาแล้วรอบนึง)

พอเล่นเข้าไปลึกๆ ถึงเพิ่งไปเจอว่ามันมี function หนึ่งชื่อว่า Jitta Ranking

ดูๆ ไปมันก็แนวคิดคล้ายๆ Magic Formula เลยแฮะ คือมันวิเคราะหุ้นแบ่งเป็น 2 ปัจจัยคือ คุณภาพ (Jitta Score) กับ ความถูกแพง (Jitta Line) แล้วก็เอามาจัดลำดับหุ้นที่น่าลงทุนจากน่าสนใจที่สุดเรียงลำดับไปเรื่อยๆ

ผมลองใช้ Jitta ranking ให้เรียงลำดับหุ้นไทยออกมา แล้วก็ไล่ดูไปทีละตัว คล้ายๆ ที่ผมทำกับ Magic Formula ไปในบทความก่อน ก็พบว่า…

แม้หุ้นหลายตัวที่เลือกออกมาเหมือนกับ MF แต่โดยภาพรวมแล้ว คุณภาพหุ้นที่คัดออกมาด้วย Jitta นั้นดูดีกว่า MF

คือหุ้นจาก MF เวลาเรามาดูหุ้นรายตัวที่มันคัดออกมาจริงๆ เราจะรู้สึกเลยว่าหุ้นส่วนใหญ่มันเจอแต่หุ้นคุณภาพต่ำๆ ที่ติดอันดับมาเพราะกำไรพิเศษ หรือเหตุการณ์ชั่วคราวซะเยอะ

ส่วน Jitta นั้นก็มีพวกนี้ติดเข้ามาเหมือนกัน แต่ดูจะน้อยกว่า

ทีนี้ก็เลยไล่ๆ ดูลึกเข้าไปในเว็บเค้าก็มีทำ Backtest ไว้เหมือนกันว่าผลลัพธ์ของ Jitta Ranking นั้นเป็นยังไง

อันนี้เป็นผลลัพธ์ของตลาดไทย

ผมเทียบเฉพาะ Top 20 นะครับ พวก Top 5 กับ Top10 ผมว่าจำนวนหุ้นมันน้อยเกินไป ความแกว่งของผลตอบแทนมันสูงเกินที่ผล Backtest จะเชื่อถือได้

(จริงๆ แล้ว Top 20 ผมยังรู้สึกว่าน้อยเกินไปเลย สมัยผมเรียน stat ตอนป.โท ผมอาศัยหลักจำอย่างหนึ่งว่าถ้าหน่วยตัวอย่างต่ำกว่า 30 นี่ความน่าเชื่อถือทางสถิติต่ำจนยอมรับไม่ได้ อีกทั้งเกรแฮมและโจเอลเองก็แนะนำว่า 30 ตัวขึ้นไป)

ผลตอบแทนย้อนหลัง 7 ปีได้ที่ 28.66% เทียบกับ SET 50 ที่ 14.44% แล้วก็ชนะตลาดอยู่ประมาณ 14% ลงทุน 7 ปีมีแพ้ตลาดอยู่ 1 ปี ซึ่งก็อยู่ในระดับที่ใช้ได้เลย

รูปนี้ก็เป็นผล Backtest ของตลาด US ผลตอบแทนย้อนหลัง 7 ปีได้ 22.97% เทียบกับ S&P500 ที่ 12.37% แล้วชนะตลาดอยู่ประมาณ 10% ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่พอใช้ได้เหมือนกัน แต่อันนี้ลงทุน 7 ปีแพ้ตลาดไป 3 ปี

เดี๋ยวบทความหน้าลองมาเจาะดูกันรายตัวอีกทีว่าหุ้นที่ jitta คัดออกมาเป็นยังไง

ส่วนใครอยากลองเล่นก็ไปที่ www.jitta.com ครับ


ขอบคุณเพจ yoyoway ที่เอื้อเฟื้อบทความ คุณสามารถอ่านบทความต้นฉบับ และบทความอื่นๆ ของ yoyoway ได้ที่นี่

ทางเลือกลงทุนแบบ PASSIVE