Table of Content

บทนำ

กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ: ศึกนี้ใครชนะ! เมื่อ Warren Buffett ท้ารบเฮดจ์ฟันด์ (การ์ตูน)

Arnon Pattanaanunsuk

5 min read

 • 11 JAN 2022
 • Table of Content

  บทนำ

  กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ

  กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ แบบไหนดีกว่ากัน คำถามดังกล่าวเป็นคำถามที่นักลงทุนพยายามพิสูจน์กันมาอย่างยาวนาน เกิดการทดสอบกันหลายรูปแบบ และมีแนวคิดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งรายละเอียดของการลงทุนในแต่ละรูปแบบมีดังนี้

  กองทุนเชิงรุก (Active Fund) จำเป็นต้องใช้ผู้จัดการกองทุนที่มีความสามารถในการบริหารจัดการ และคัดเลือกสินทรัพย์ เพื่อมุ่งหวังให้ผลตอบแทนชนะดัชนีตลาดหุ้น ในขณะที่กองทุนเชิงรับ (Passive Fund) มีเป้าหมายให้ผลตอบแทนล้อไปตลาดหุ้นหรือดัชนีที่เลือกมาอ้างอิง

  แน่นอนว่า เมื่อเปรียบเทียบกัน ‘กองทุนเชิงรุก’ ในบางครั้งก็สามารถทำผลตอบแทนรวมเอาชนะตลาดหุ้นได้ แต่ก็ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่า จะชนะได้ทุกๆ ปี ยิ่งเมื่อคำนวณค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่สูงกว่าจากการบริหารกองทุนและการซื้อขายสินทรัพย์บ่อยครั้ง ทำให้ผลตอบแทนที่คุณได้รับกลับต่ำกว่าที่คิดเอาไว้ 

  เมื่อผลตอบแทนจริง ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น สะท้อนว่า การซื้อขายสินทรัพย์บ่อยๆ เป็นสาเหตุให้ค่าธรรมเนียมต่างๆ ค่อยๆ กัดกินผลตอบแทนของคุณในระยะยาว

  เพื่อพิสูจน์ถึง ‘กองทุนเชิงรุก VS กองทุนเชิงรับ’ ให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ทีมงาน Passive Way ขอยกตัวอย่าง ‘การเดิมพันครั้งสำคัญของ Warren Buffett’ ที่เปลี่ยนแนวคิดของนักลงทุนทั่วโลกเกี่ยวกับกองทุนดัชนี 

  โดยมุ่งเป้าแข่งกับกองทุนเฮดจ์ฟันด์ หรือ Active Fund นั่นเอง เรื่องนี้เป็นเหมือนตำนานที่จะถูกเล่าขานกันต่อไป ทำให้คุณได้เข้าใจถึง ‘หลักการลงทุนระยะยาว’ มากขึ้น

  เราขอนำเสนอภาพชุดการ์ตูนที่ทีมงาน Passive Way ได้รังสรรค์ขึ้นมา เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เฮดจ์ฟันด์หรือ Buffett ใครจะชนะ อ่านเรื่องราวเหล่านี้ได้เลย

  กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ
  กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ
  กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ
  กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ
  กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ
  กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ
  กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ
  กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ
  กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ

  เรื่องราวของ ‘กองทุนเชิงรุก VS เชิงรับ’ ศึกนี้ใครชนะ!

  • ในปีแรกของศึกการเดิมพัน กองทุนดัชนีที่ Warren Buffett เลือกลงทุนติดลบถึง -37% ในปี 2551 ขณะที่กองทุนเฮดจ์ฟันด์ทั้ง 5 กองถึงแม้จะติดลบเหมือนกัน แต่กลับลบน้อยกว่า ซึ่ง Warren Buffett ให้ความเห็นว่า ‘ผมหวังว่าที่นิทานอีสปพูดจะเป็นความจริง สุดท้ายแล้วเต่าจะสามารถเอาชนะกระต่ายได้’
  • การวิเคราะห์ข้อมูลหุ้นที่ลงทุนอย่างถ่องแท้เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อจะเอาชนะตลาด แต่สุดท้ายก็ยังมีโอกาสแพ้กองทุนเชิงรับที่ไม่ต้องวิเคราะห์ข้อมูลเลยแม้แต่น้อย และกระจายความเสี่ยงซื้อหุ้นทั้งตลาดในสัดส่วนค่าธรรมเนียมที่ต่ำลงและซื้อขายหุ้นน้อยครั้ง
  • กลยุทธ์การซื้อขายหุ้นไปมาเพื่อหวังผลตอบแทนที่มากขึ้น กลับพ่ายแพ้กลยุทธ์ที่เรียบง่ายของกองทุนเชิงรับด้วยการลงทุนหุ้นในกลุ่มนั้นให้นานพอ เพียงแต่คุณต้องมีความเชื่อมั่นในหลักการลงทุนเชิงรับ (Passive Investment) รวมไปถึงสินทรัพย์ที่คุณเลือกลงทุน จะทำให้คุณมีโอกาสรับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว 
  • คุณควรเข้าใจนโยบายและรูปแบบการลงทุนอย่างชัดเจน ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนเสมอ ถามตัวคุณเองก่อนนำเงินไปลงทุนทุกครั้งว่า ‘รูปแบบการลงทุนนี้ ตรงกับความต้องการ เป้าหมาย และความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้ใช่หรือไม่’ 
  • การจับจังหวะตลาดไม่ใช่กลยุทธ์ที่จำเป็นสำหรับการลงทุนระยะยาว เพราะสุดท้ายแล้วตลาดหุ้นจะปรับตัวกลับสู่มูลค่าที่แท้จริง และสร้างผลตอบแทนชดเชยในส่วนที่ติดลบให้กับคุณเอง

  หากคุณมีความสนใจเกี่ยวกับการลงทุนในรูปแบบ Passive Investment และต้องการจะศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปชมในเว็บไซต์ https://passiveway.com/ สำหรับแนวคิดการลงทุน และข้อมูลสินทรัพย์การลงทุนที่น่าสนใจ โดยทีมงานจะมีข้อมูลความรู้สนุกๆ เกี่ยวกับการลงทุนมาเตรียมเสิร์ฟให้กับคุณในอนาคตอย่างแน่นอน

  ทีมงานไม่ได้มีจุดมุ่งหมายจะมีชี้ว่าการลงทุนประเภทไหนที่ดีกว่ากัน เพียงแต่ต้องการนำเสนอเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นในอดีต จากนักลงทุนระดับโลกที่ต้องการเปลี่ยนความคิดของผู้คนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับ ‘การลงทุนเชิงรับ’ เท่านั้น 

  สุดท้ายแล้วทีมงาน Passive Way หวังว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะช่วยให้คุณได้ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับ การลงทุนเชิงรุกและเชิงรับมากขึ้น และได้เลือกลงทุนในสิ่งที่คุณเข้าใจและตรงกับความต้องการของคุณในอนาคต


  ลงทะเบียนรับความรู้การลงทุน passive

  รับความรู้การลงทุน passive ฟรี เพื่อเริ่มลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน

  1. Long Bets: The Arena for Accountable Predictions https://longbets.org/362/
  2. Buffett’s Bet with the Hedge Funds: And the Winner Is … https://www.investopedia.com/articles/investing/030916/buffetts-bet-hedge-funds-year-eight-brka-brkb.asp
  3. Warren Buffett beat the hedge funds. Here’s how https://money.cnn.com/2018/02/24/investing/warren-buffett-annual-letter-hedge-fund-bet/index.html

  นักเขียนอิสระ ผู้สนใจเรื่องการเงิน การลงทุนแบบเน้นคุณค่า และการลงทุนระยะยาว