Table of Content

บทนำ

เข้าใจ ‘ภาวะตลาดหุ้น’ ด้วย Cocktail Party Theory ของ Peter Lynch – Episode 03

Arnon Pattanaanunsuk

5 min read

 • 2 JUN 2022
 • Table of Content

  บทนำ

  Wall Street

  สำหรับ Passive Way Story ซีรีส์แรก Episode 03 จะเป็นเรื่องราวของ การทำความเข้าใจ ‘ภาวะตลาดหุ้น’ ด้วย Cocktail Party Theory ของ Peter Lynch เรื่องราวที่จะทำให้คุณเข้าใจ สภาวะตลาดหุ้น 4 ช่วง จากพฤติกรรมและบทสนทนาในงานปาร์ตี้ จากการสังเกตุของ Lynch 

  เรื่องเล่าจาก Wall Street ในครั้งนี้ เป็นเรื่องราวของ Peter Lynch ผู้จัดการกองทุนระดับตำนานของ Fidelity Magellan ที่เขียนหนังสือการลงทุนชื่อดังมากมาย เช่น ‘One Up On Wall Street’ ‘Learn to Earn’ และ ‘Beating The Street’ โดย Lynch มักจะอธิบายถึงการลงทุนได้เข้าใจง่าย และเห็นภาพอย่างชัดเจน

  รวมไปถึงการอธิบายถึงวิธีสังเกตสภาวะตลาดหุ้น โดยสังเกตจากบทสนทนาของผู้คนในงานปาร์ตี้ค็อกเทล จนเกิดเป็นทฤษฎี Cocktail Party Theory หรือ ทฤษฎีปาร์ตี้ค็อกเทล ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าใจและนำไปใช้ได้อย่างง่ายดาย

  แต่แน่นอนว่า ในยุค Covid-19 การจะหางานเลี้ยงหรืองานปาร์ตี้ค็อกเทลเพื่อเข้าไปแอบฟังบทสนทนาของผู้คนในงานเป็นเรื่องยาก ซึ่งนั่นไม่เป็นปัญหา เพราะเราได้เตรียมวิธีที่จะทำให้คุณสามารถปรับใช้ทฤษฎีดังกล่าวในชีวิตประจำวันของคุณได้อย่างง่ายดาย

  ไปร่วมฟังและหาคำตอบได้ใน 8 เรื่องเล่าจาก Wall Street ลงทุนไม่พัง ต้องฟังทางนี้ Episode 03 – เข้าใจ ‘ภาวะตลาดหุ้น’ ด้วย Cocktail Party Theory ของ Peter Lynch ได้แล้ววันนี้

  คุณสามารถติดตามช่อง Passive Way Story เรื่องเล่าสนุกๆ พร้อมสาระความรู้เกี่ยวกับการลงทุน ที่จะทำให้การลงทุนเป็นเรื่องง่าย ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 10.00 น. ได้ที่

  หมายเหตุ การคำนวนดอกเบี้ยทบต้น 29.2% ในระยะเวลา 13 ปี ใช้การคำนวนผลตอบแทนทบต้น ความถี่ทบต้นรายปี


  คำศัพท์ที่ควรรู้ 

  รวมคำศัพท์ที่น่าสนใจใน Passive Way Story ซีรีส์ 8 เรื่องเล่าจาก Wall Street ลงทุนไม่พัง ต้องฟังทางนี้ Episode 03 – เข้าใจ ‘ภาวะตลาดหุ้น’ ด้วย Cocktail Party Theory ของ Peter Lynch

  ทฤษฎี Cocktail Party คือ ทฤษฎีที่จะทำให้คุณรู้ถึงสภาวะของตลาดหุ้นในช่วงนั้นๆ จากการประเมินสถานการณ์และศึกษาพฤติกรรมของผู้คนในงานปาร์ตี้ค็อกเทล แบ่งออกเป็น 4 ช่วงด้วยกัน 

  ช่วงตลาดฟื้นตัว คือ เป็นช่วงที่ 1 ของทฤษฎี Cocktail Party เป็นช่วงที่ดัชนีตลาดหุ้นเริ่มฟื้นตัวหลังจากการตกต่ำมาสักระยะหนึ่ง ซึ่งในช่วงนี้จะไม่มีใครสนใจเรื่องหุ้น หรือการลงทุนเท่าไหร่ 

  ช่วงตลาดขึ้นเบาๆ คือ ช่วงที่ 2 ของทฤษฎี Cocktail Party ช่วงที่ดัชนีตลาดหุ้นเริ่มปรับขึ้นมาแล้ว 15% เป็นช่วงที่ตลาดหุ้นสามารถดึงความสนใจของนักลงทุนได้ เป็นช่วงที่คนในงานค็อกเทล จะเริ่มสนใจเรื่องหุ้นและการลงทุนบ้าง 

  ช่วงตลาดขึ้นกลางๆ คือ ช่วงที่ 3 ของทฤษฎี Cocktail Party เป็นช่วงที่ดัชนีตลาดหุ้นเริ่มปรับขึ้นมามากกว่า 30% ดึงความสนใจนักลงทุนอย่างมาก คนในงานค็อกเทลจะเริ่มสนทนาเรื่องการลงทุน ใครทำงานด้านนี้ก็จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ 

  ช่วงตลาดขึ้นแรงๆ คือ ช่วงที่ 4 ของทฤษฎี Cocktail Party เป็นช่วงที่ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นสูงมาก มีสัญญาณถึงฟองสบู่ใกล้แตก คนในงานปาร์ตี้จะเริ่มแนะนำหุ้นดีๆ หุ้นที่พวกเขาประทับใจให้กับคุณ 

  ฟองสบู่แตก คือ สถานการณ์ที่ราคาสินทรัพย์ลงทุนเฟ้อเกิดปัจจัยพื้นฐานของสินทรัพย์มากไป จนเริ่มไม่สมเหตุสมผล มักเกิดจากความพยายามของนักลงทุนในการเกร็งกำไรและทัศนคติของนักลงทุนต่อสินทรัพย์การลงทุนที่ดีเกินจริง จนถึงจุดอิ่มตัว ราคาของสินทรัพย์เหล่านั้นก็อาจร่วงลงมาอย่างรวดเร็วแบบไม่ทันตั้งตัว

  ลงทะเบียนรับความรู้การลงทุน passive

  รับความรู้การลงทุน passive ฟรี เพื่อเริ่มลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน

  นักเขียนอิสระ ผู้สนใจเรื่องการเงิน การลงทุนแบบเน้นคุณค่า และการลงทุนระยะยาว