fbpx

เจาะกลโกง Bernie Madoff โคตรปีศาจแห่ง Wall Street | ซีรีส์ 2 Episode 08

Passive Way Story ซีรีส์ที่ 2 Episode 08 เสนอเรื่อง ‘เจาะกลโกง Bernie Madoff โคตรปีศาจแห่ง Wall Street’ กับกลุ่มแชร์ลูกโซ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เสียหายเป็นจำนวนเงินกว่า 64,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

คุณคิดว่า การลงทุนที่การันตีผลตอบแทนที่สูงเฉียดฟ้า และไร้ความเสี่ยงมีอยู่จริงหรือไม่ หากคุณเจอการชักชวนให้มาลงทุนในลักษณะนี้ ให้วิเคราะห์เอาไว้ก่อนเลยว่า มันเป็นการลงทุนที่อาจจะเข้าข่ายหลอกลวงจากกลโกงของมิจฉาชีพ

กลโกงแชร์ลูกโซ่เป็นสิ่งที่มีมานานมากแล้ว และหากคุณติดตามข่าว จะเห็นว่า ทุกวันนี้ยังมีผู้คนที่สูญเสียเงินจาก ‘แชร์ลูกโซ่’ มากมาย สิ่งที่เราอยากจะย้ำเตือนคุณ คือ จะลงทุนอะไรสักอย่าง คุณต้องรู้ตัวว่าคุณกำลังลงทุนอะไรอยู่

มาร่วมเจาะกลโกงปีศาจแห่ง Wall Street อย่าง Madoff ไปด้วยกันผ่านซีรีส์ที่ 2 ใน Episode 8 ตอนสุดท้ายได้เลย

เราหวังว่าคุณผู้ฟังจะได้ความรู้จากรายการ Passive Way Story ซีรีส์ 2 ไปอย่างเต็มที่ เพื่อให้คุณไม่พลาดคอนเทนต์ใหม่ๆ จาก Passive Way พร้อมสาระความรู้เกี่ยวกับการลงทุน ที่จะทำให้การลงทุนเป็นเรื่องง่ายในอนาคต คุณสามารถติดตามเราได้ที่


คำศัพท์ที่ควรรู้ 

  1. Market Maker = ธุรกิจดูแลให้หุ้นมีสภาพคล่องในการซื้อขายอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักลงทุนอุ่นใจว่ามีปริมาณหุ้นให้ซื้อขายมากเพียงพอ บริษัทต้องส่งทั้งคำเสนอซื้อและคำเสนอขาย เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ลงทุนที่ต้องการซื้อขายจะทำได้เสมอ
  2. Ponzi Scheme = กลโกงแชร์ลูกโซ่ เริ่มจากการการันตีผลตอบแทนและนำเงินจากนักลงทุนไปจ่ายให้กับคนก่อนหน้าเหมือนเป็นดอกเบี้ย แล้วก็ทำแบบนี้ วนไปเรื่อยๆ จนกองแชร์ลูกโซ่มีขนาดใหญ่โดยที่ไม่ได้นำไปลงทุนในสินทรัพย์ใดเลย
  3. ตลาดหุ้น NASDAQ = ตลาดหลักทรัพย์แห่งแรกของโลกที่มีการซื้อขายด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีขนาดตลาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ซึ่ง Madoff เคยเป็นอดีตประธานของตลาดหุ้น NASDAQ มาด้วย 
  4. National Association of Securities Dealers (NASD) = องค์กรระดับโลกที่มีบทบาทสําคัญในการซื้อขายตราสารทางการเงินของสหรัฐอีกองค์กรหนึ่ง
  5. วิกฤตสินเชื่อซับไพรม์ = วิกฤตทางการเงินของสหรัฐฯ ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก มีสาเหตุหลักมาจากความซบเซาของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในสหรัฐอเมริกา และระดับหนี้สินของบุคคลสูงเกินไป โดยถูกเรียกอีกชื่อว่า ‘วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์’

ทางเลือกลงทุนแบบ PASSIVE