fbpx

เจาะเวลาอาณาจักรโรม…วิกฤตการเงินเขย่าโลก ปี 33 | ซีรีส์ 2 Episode 06

Passive Way Story ซีรีส์ที่ 2 Episode 06 เสนอเรื่อง ‘เจาะเวลาอาณาจักรโรม…วิกฤตการเงินเขย่าโลก ปี 33’ เรียนรู้บทเรียนในอดีต เพื่อปัจจุบันและอนาคตที่ดีขึ้น กับวิกฤตการเงินเขย่าโลกเมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อน 

ปี 2565 ที่ผ่านมาเป็นปีที่โลกการเงินผันผวนหนัก และมันคงกลายเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับนักลงทุนหลายๆ คนได้อย่างแน่นอน 

คุณรู้หรือไม่ว่า…มีวิกฤตการเงินในอดีตเกิดขึ้นมามากมายหลายพันเหตุการณ์ ที่สำคัญเกิดมาตั้งแต่ในช่วงเริ่มต้นคริสตกาลเลยทีเดียว และคุณสามารถเรียนรู้จากวิกฤตการเงินในอดีตได้ ที่มันอาจจะสะท้อนถึงภาพวิกฤตการเงินในยุคปัจจุบันให้กับคุณได้อย่างชัดเจน 

แต่ถ้าหากเป็น…วิกฤตทางการเงินที่เกิดขึ้นในคริสต์ศักราชที่ 33 หรือประมาณ 2,000 ปีก่อนในจักรวรรดิโรมัน คุณคิดว่าจะเรียนรู้อะไรจากมันได้หรือไม่  

ว่าแต่วิกฤตที่คุณกำลังจะได้ฟังต่อไปนี้เกิดอะไรขึ้นบ้าง และถูกคลี่คลายลงได้อย่างไร ไปหาคำตอบได้ใน Episode 6 นี้ได้เลย

คุณสามารถติดตาม เรื่องราวสนุกๆ ที่ไม่เคยมีใครเล่าให้คุณฟังมาก่อนได้ใน พอดคาสต์ ‘กาลครั้งหนึ่งในตลาดหุ้น 8 นิทานสอนลงทุน…ที่คุณไม่ควรพลาด’ ผ่านช่อง Passive Way Story เรื่องเล่าสนุกๆ พร้อมสาระความรู้ที่จะทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องง่ายในทุกวันศุกร์ได้ที่


คำศัพท์ที่ควรรู้ 

  1. QE (Quantitative Easing) = นโยบายทางการเงินรูปแบบหนึ่ง โดยธนาคารกลางของแต่ละประเทศนั้นๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อนกระตุ้นการไหลเวียนของปริมาณเงิน จากการอัดฉีดเม็ดเงิน-สภาพคล่อง เข้าไปในระบบเศรษฐกิจภายในประเทศ หรืออีกหนึ่งวิธีคือ เข้าซื้อตราสารหนี้ของรัฐบาลและเอกชน โดยส่วนมากการทำ QE จะไม่เกิดขึ้นในช่วงเศรษฐกิจดี 
  2. งบประมาณเกินดุล (Surplus Budget) = งบประมาณที่รายได้มากกว่า งบประมาณรายจ่าย ซึ่งจะมีผลทำให้เศรษฐกิจหดตัว 
  3. นโยบายการเงินหดตัว (Contractionary Monetary Policy) = การเพิ่มภาษี ลดรายจ่าย เพื่อลดปริมาณเงินในระบบเศรษฐกิจ ลดอำนาจการซื้อ ผู้ผลิตลดผลผลิตลง ลดการลงทุน รัฐบาลต้องใช้นโยบายการคลังแบบหดตัวเพื่อลดปริมาณเงินในระบบเศรษฐกิจ 
  4. Fire Sales = การเร่งเทขาย การขายสินค้า หรือสินทรัพย์ในราคาที่ถูกลงมาจากเดิมมาก มาจากการลดราคาสินค้าที่ได้รับความเสียกายจากไฟไหม้ และผู้ขายอยู่ในความทุกข์ทางการเงิน

ทางเลือกลงทุนแบบ PASSIVE