Table of Content

บทนำ

การล่มสลาย ครั้งสำคัญในชีวิตของ Ray Dalio – Episode 08

Arnon Pattanaanunsuk

5 min read

 • 7 JUL 2022
 • Table of Content

  บทนำ

  Wall Street

  ใน Passive Way Story ซีรีส์แรก Episode 08 – Ray Dalio กับการล่มสลายครั้งสำคัญในชีวิต จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Ray Dalio ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารกองทุนในบริษัท Bridgewater Associates ซึ่งเป็น ‘เฮดจ์ฟันด์’ หรือ ‘กองทุนเชิงรุก’ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่เส้นทางอันยิ่งใหญ่นี้ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ 

  Ray Dalio ได้รับคำแนะนำจากนักกอล์ฟที่เขาแคดดี้ให้ที่ Links Golf Club ตอนอายุ 12 ปี เขาซื้อหุ้นตัวแรกด้วยเงิน 300 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นหุ้นสายการบิน Northeast Airlines และหลังจากนั้นราคาหุ้นก็พุ่งไป 3 เด้ง ทำให้ Dalio เริ่มมีความสนใจในตลาดหุ้นมากขึ้นนับแต่นั้นเป็นต้นมา

  จากจุดเริ่มต้นตรงนั้น เป็นที่มาให้ในปี 2518 Dalio ได้เปิดบริษัท Bridgewater Associates จากอะพาร์ตเมนต์ 2 ห้องนอนในเมืองนิวยอร์ก แต่กว่าที่เขาจะกลายเป็นหนึ่งในตำนานของ Wall Street เขาเคยผิดพลาดครั้งใหญ่มาก่อน และบทเรียนครั้งนั้นก็ได้กลายเป็นบทเรียนสำคัญที่สุดในชีวิตเขา 

  การผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดของ Ray Dalio จะเป็นอย่างไร เขาตัดสินใจลงทุนอะไรไป และมันเปลี่ยนชีวิตตัวเขามากขนาดไหน จนนำมาสู่ความสำเร็จทุกวันนี้ได้ ติดตามได้ใน พอดคาสต์ 8 เรื่องเล่าจาก Wall Street ลงทุนไม่พัง ต้องฟังทางนี้ Episode 08 – Ray Dalio กับการล่มสลาย ครั้งสำคัญในชีวิต 

  หวังว่าคุณผู้ฟังจะได้รับข้อคิดดีๆ ที่มีประโยชน์ผ่าน Passive Way Story ซีรีส์แรกนี้ เราจะกลับมาแน่นอน คุณสามารถติดตามช่อง Passive Way Story เรื่องเล่าสนุกๆ พร้อมสาระความรู้เกี่ยวกับการลงทุน ที่จะทำให้การลงทุนเป็นเรื่องง่าย ได้ที่


  คำศัพท์ที่ควรรู้ 

  รวมคำศัพท์ที่น่าสนใจใน Passive Way Story ซีรีส์ 8 เรื่องเล่าจาก Wall Street ลงทุนไม่พัง ต้องฟังทางนี้ Episode 08 – Ray Dalio กับการล่มสลายครั้งสำคัญในชีวิต 

  กองทุนเฮดจ์ฟันด์ (กองทุนเชิงรุก) คือ กองทุนที่มีการป้องกันความเสี่ยง หรือมุ่งเน้นการป้องกันความเสี่ยงควบคู่กับกับการลงทุน กองทุนเฮดจ์ฟัน มีการกระจายการลงทุนในสินทรัพย์หลายประเภท แต่ละกองจะมีเทคนิคและกลยุทธ์ที่ต่างกัน แต่จุดมุ่งหมายที่เหมือนกันคือ สร้างผลกำไรในทุกสภาวะตลาด 

  Asset Under Management (AUM) มูลค่ารวมของสินทรัพย์ หรือหลักทรัพย์ในพอร์ตการลงทุน 

  Principle คือ หนังสือโดย Ray Dalio มีเนื้อหาไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่แนวทาง หรือวิธีการลงทุนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการใช้ชีวิต การทำงาน และเส้นทางสู่ความสำเร็จด้วย เป็นหนึ่งในหนังสือขายดีของ New York Times และ หนังสือธุรกิจของดี โดย Amazon 

  Short Sell คือ การลงทุนจากการลดลงของราคาหุ้น ดัชนีตลาดหุ้น หรือตราสารอนุพันธ์

  ลงทะเบียนรับความรู้การลงทุน passive

  รับความรู้การลงทุน passive ฟรี เพื่อเริ่มลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน

  นักเขียนอิสระ ผู้สนใจเรื่องการเงิน การลงทุนแบบเน้นคุณค่า และการลงทุนระยะยาว