Table of Content

บทนำ

แม้แต่อัจฉริยะก็ยังติดดอย การขาดทุนฝังใจของ Isaac Newton | ซีรีส์ 2 Episode 01

Arnon Pattanaanunsuk

5 min read

 • 2 DEC 2022
 • Table of Content

  บทนำ

  Story

  Passive Way Story ซีรีส์ที่ 2 Episode 01 เสนอเรื่อง ‘แม้แต่อัจฉริยะก็ยังติดดอย การขาดทุนฝังใจของ Issac Newton’ เรื่องราวการลงทุนของหนึ่งในนักคณิตศาสตร์และนักฟิสิกส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลอย่าง Sir Isaac Newton แต่เชื่อหรือไม่ว่าขนาดนักคณิตศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะระดับโลกก็ยังทำผิดพลาดในการลงทุนมาแล้ว 

  Newton ในโลกการลงทุนนั้นเป็น ‘นักเก็งกำไร’ ที่คุณอาจคิดว่าเขาคงทำกำไรมหาศาลจากตลาดหุ้นได้ไม่ยากเพราะความฉลาดของเขา แต่ที่จริงแล้วเขาเคยเสียเงินจำนวนมากจนเกือบหมดตัวกับหุ้นตัวหนึ่งในตลาดหุ้นสหราชอาณาจักรมาแล้ว 

  ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? ใน Episode นี้จะเล่าเรื่องการติดดอยครั้งสำคัญของ Newton ที่เป็นแผลฝังใจจนเขาเองก็ยังไม่อยากพูดถึง

  คำตอบอยู่ในพอดคาสต์ ‘กาลครั้งหนึ่งในตลาดหุ้น 8 นิทานสอนลงทุน…ที่คุณไม่ควรพลาด’ คุณสามารถติดตามช่อง Passive Way Story เรื่องเล่าสนุกๆ พร้อมสาระความรู้ที่จะทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องง่าย ทุกวันศุกร์เวลา 10.00 น. ได้ที่


  คำศัพท์ที่ควรรู้ 

  1. เพิ่มทุน = การที่บริษัทออกหุ้นใหม่เพิ่มเติมจากหุ้นเดิมที่มีอยู่แล้วเมื่อต้องการระดมทุนอีกครั้ง โดยสิทธิประโยชน์ของหุ้นใหม่จะเหมือนกับหุ้นเดิมทุกประการ โดยรูปแบบการเสนอขายหุ้นที่ออกใหม่มีหลายรูปแบบ ได้แก่ Right Offering (RO) Preferential Offering (PPO) Private Placement (PP) และ Public Offering (PO)
  2. ปั่นราคา = การสร้างราคาหลักทรัพย์ หรือการทำให้หลักทรัพย์มีราคาสูงขึ้น หรือมีปริมาณที่เปลี่ยนแปลงไปโดยไม่ได้เกิดจากปัจจัยพื้นฐาน หรือไม่สามารถหาสาเหตุของราคาที่เพิ่มสูงขึ้นได้ หรือหุ้นที่มีสภาพการซื้อขายผิดปกติโดยไม่มีเหตุผลสนับสนุน 
  3. งบการเงิน = รายงานทางการเงินและบัญชีที่แสดงฐานะทางการเงิน ผลการดำเนินงาน และกระแสเงินสดของบริษัทในแต่ละงวดบัญชี 
  4. เงินเฟ้อ = ภาวะที่ราคาสินค้าและบริการสูงขึ้น ซึ่งอาจกระทบต่อฐานะและความเป็นอยู่ของประชาชน
  5. พันธบัตร = ตราสารหนี้ที่ออกโดยรัฐบาลหรือหน่วยงานของรัฐ ผู้ซื้อหรือนักลงทุนจะมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ที่จะได้รับผลตอบแทน เช่น ดอกเบี้ย รวมถึงได้รับเงินต้นคืนหากนักลงทุนถือครองจนครบกำหนดไถ่ถอน ขณะที่รัฐบาลมีสถานะเป็นลูกหนี้
  6. ภาวะฟองสบู่ =  ภาวะที่ราคาสินทรัพย์เพิ่มสูงขึ้นกว่าปัจจัยพื้นฐานของสินทรัพย์ จนเกิดกระแสการเก็งกำไรที่ทำให้ราคาสินทรัพย์สูงขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกับฟองสบู่ที่ลอยสูงขึ้นจากพื้น

  ลงทะเบียนรับความรู้การลงทุน passive

  รับความรู้การลงทุน passive ฟรี เพื่อเริ่มลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน

  นักเขียนอิสระ ผู้สนใจเรื่องการเงิน การลงทุนแบบเน้นคุณค่า และการลงทุนระยะยาว