Table of Content

บทนำ

สูตรลงทุนสุดประหลาด! ที่ทำกำไรงาม John Templeton | ซีรีส์ 2 Episode 05

Arnon Pattanaanunsuk

5 min read

 • 13 JAN 2023
 • Table of Content

  บทนำ

  Passive Way Story

  Passive Way Story ซีรีส์ที่ 2 Episode 05 เสนอเรื่อง ‘สูตรลงทุนสุดประหลาด! ที่ทำกำไรงาม John Templeton’ หนึ่งในนักลงทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก กับสูตรที่คุณต้องมีความกล้ามากในการใช้ลงทุนจริง

  สูตรลงทุนดังกล่าวจะเป็นการกว้านซื้อหุ้นที่มีราคาต่ำกว่า 1 ดอลลาร์สหรัฐจำนวนมาก โดยหุ้นที่มีราคาต่ำกว่า 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกจัดว่าเป็น หุ้นบริษัทเล็ก (Small Stock) รวมไปถึงด้วยราคาที่ต่ำกว่า 1 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้เข้าใจได้ว่าหุ้นเหล่านี้มีราคาที่ถูกแสนถูกจนน่าเหลือเชื่อ

  แต่หุ้นที่มีราคาต่ำกว่า 1 ดอลลาร์สหรัฐ ดังกล่าวที่ Templeton ซื้อมากลับเป็นบริษัทที่ใกล้เจ๊ง หรือบางบริษัทก็ยื่นล้มละลายไปแล้ว สุดท้ายแล้วการใช้สูตรลงทุนที่แสนประหลาดนี้น่าจะมีโอกาสทำให้ Templeton ติดดอยอย่างหนักมากกว่าทำกำไรหรือเปล่า

  แต่ Templeton คอยบอกอยู่เสมอว่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการลงทุน คือ ช่วงเวลาที่ผู้คน 99% กำลังยอมแพ้กับการลงทุนในตลาดหุ้น ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับที่ Templeton ใช้สูตรลงทุนสุดประหลาดนี้ในการลงทุนด้วยเช่นกัน 

  แต่ช่วงเวลาที่ Templeton พูดถึง คือ ช่วงไหนและคุณจะนำสูตรลงทุนมาปรับใช้กับการลงทุนของคุณได้ยังไง ไปหาคำตอบได้ Episode 5 นี้ได้เลย

  คุณสามารถติดตาม เรื่องราวสนุกๆ ที่ไม่เคยมีใครเล่าให้คุณฟังมาก่อนได้ใน พอดคาสต์ ‘กาลครั้งหนึ่งในตลาดหุ้น 8 นิทานสอนลงทุน…ที่คุณไม่ควรพลาด’ ผ่านช่อง Passive Way Story เรื่องเล่าสนุกๆ พร้อมสาระความรู้ที่จะทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องง่ายในทุกวันศุกร์ได้ที่


  คำศัพท์ที่ควรรู้ 

  1. The Great Depression = วิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในสหรัฐฯ เกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2472 ในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงอย่างหนักและไม่สามารถกลับไปยังจุดสูงสุดเดิมได้เลยจนกระทั่ง​ปี 2497
  2. International Investment Funds = กองทุนรวมที่ลงทุนระหว่างประเทศของ John Templeton
  3. Blitzkrieg = การโจมตีอย่างรวดเร็ว ประกอบด้วยการทิ้งระเบิดโดยเครื่องบินรบก่อนที่จะใช้ยานเกราะบุกเข้าโจมตีตามอย่างรวดเร็ว ทำให้ฝ่ายตั้งรับไม่มีเวลาที่จะเตรียมการป้องกันใดๆ  
  4. หุ้นบริษัทเล็ก (Small Stock) = หุ้นที่มีราคาต่ำกว่า 10 ดอลลาร์สหรัฐ (ในสหรัฐฯ บริษัทส่วนใหญ่จะตั้งราคาหุ้นราคามากกว่า 20 ดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นไป)
  5. Knight Bachelor = เป็นยศพื้นฐานที่มอบให้กับชายที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นอัศวินจากราชวงศ์อังกฤษ โดยสามารถใช้คำนำหน้าชื่อว่า ‘Sir’ ได้

  ลงทะเบียนรับความรู้การลงทุน passive

  รับความรู้การลงทุน passive ฟรี เพื่อเริ่มลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน


  นักเขียนอิสระ ผู้สนใจเรื่องการเงิน การลงทุนแบบเน้นคุณค่า และการลงทุนระยะยาว