Table of Content

บทนำ

คุณกำลังเข้าใจกฎ ‘อย่าขาดทุน’ ของ Warren Buffett ผิด

Arnon Pattanaanunsuk

5 min read

 • 25 NOV 2022
 • Table of Content

  บทนำ

  Warren Buffett

  “กฎข้อแรกของการลงทุนคือ อย่าขาดทุน
  ส่วนกฎข้อที่สอง คือ อย่าลืมกฎข้อแรก”

  วลีคลาสสิกที่นักลงทุนสาย VI อันดับ 1 ของโลกอย่าง Warren Buffett เคยพูดเอาไว้ และมักถูกพูดถึงหรือนำมาทำเป็นภาพกราฟิก คอยย้ำเตือนนักลงทุนทั่วโลกอยู่บ่อยครั้ง 

  ด้วยความที่ประโยคนี้ถูกสรุปรวบรัดมาแบบสั้นๆ เพื่อให้เข้าใจง่ายและดึงดูดความสนใจ นักลงทุนหลายคนจึงตีความหมายประโยคนี้กันไปต่างๆ นาๆ 

  โดยใจความหลักที่ถูกตีความใหม่…ก็มักจะออกมาเป็น

  • จงลงทุนอย่างระมัดระวัง ให้มีโอกาสขาดทุนน้อยที่สุด
  • จงลงทุนในหลักการที่ตัวเองเข้าใจ แล้วการขาดทุนจะลดลง
  • จงหลีกเลี่ยงการลงทุน ที่มีโอกาสขาดทุนมากกว่ากำไร 

  ถ้าดูจากประโยคจั่วหัวบทความ การตีความหมายทั้ง 3 แบบก็คงไม่ผิดอะไร แต่ในบางครั้งมันก็ทำให้คุณพลาดโอกาสลงทุนไปอย่างน่าเสียดายเพราะมัวแต่ทำตามกฎข้อนี้ และคิดว่านั่นคือสิ่งที่ Buffett ต้องการจะสื่อถึง

  แต่ถ้าเจาะลึกไปถึงที่มาที่ไปของประโยคจริงๆ ว่าสิ่งที่ Buffett ต้องการจะสื่อออกมาคืออะไร คุณจะพบว่าทั้ง 3 ความหมายด้านบนไม่ใช่สิ่งที่ Buffett ต้องการจะสื่อเลยแม้แต่น้อย

  แล้วทำไมประโยคนี้ถึงถูกย่อจนเหลือสั้นๆ แค่เท่านี้? และจริงๆ แล้วประโยคนี้ Buffett พูดขึ้นที่ไหน ในบริบทอะไร?

  วันนี้เราจะสรุปให้คุณเข้าใจกฎ ‘อย่าขาดทุน’ ของ Buffett อย่างง่ายๆ จากเหตุการณ์จริงในบทความนี้

  ‘การขาดทุน’ เรื่องธรรมชาติในการลงทุน

  ไม่มีนักลงทุนคนไหนบนโลกที่หนีรอดจากขาดทุนได้ และก็ไม่มีนักลงทุนคนไหนบนโลกที่จะสามารถทำกำไรจากตลาดหุ้นได้ทุกครั้งที่ลงทุน  

  การปรับตัวลงของตลาดหุ้นเป็นเรื่องธรรมชาติ หากคุณกลัวจนนอนไม่หลับเวลาที่ราคาหุ้นปรับตัวลงหรือว่ากังวลจนไม่เป็นอันทำอะไร เราคิดว่าการลงทุนในตลาดหุ้นอาจไม่ใช่สถานที่ที่เหมาะกับคุณสักเท่าไร และควรนำเงินไปฝากธนาคารหรือลงทุนในตราสารหนี้ตามความเสี่ยงที่รับได้แทน  

  แน่นอน สิ่งที่ Warren Buffett พูดเอาไว้คือ ‘จงอย่าขาดทุน’ แต่มันจะทำแบบนั้นได้จริงๆ ไหม เพราะแม้แต่ตัวคนพูดอย่าง Buffett เองก็ขาดทุนมานับไม่ถ้วน จนทำให้กฎดังกล่าวกลายเป็น กฎไร้สาระที่ไม่มีวันใช้ได้จริง สำหรับนักลงทุนหลายคน

  หากคุณติดตามพอร์ตลงทุนของ Berkshire Hathaway อาณาจักรการลงทุนของ Buffett จะเห็นว่ามีหลายครั้งที่เขาทำผลตอบแทนได้แพ้ตลาด พอร์ตติดลบหนัก และถูกนำมาออกข่าวอยู่หลายครั้ง

  จนทำให้หลายคนมักหยิบยกประโยคนี้ของ Buffett เองไปล้อเลียน แต่กลับมีน้อยคนนักที่รู้ว่า ประโยคเต็มที่ Buffett พูดคืออะไร

  แต่จากการสืบค้นบทสัมภาษณ์ต่างๆ ของ Buffett จนเจอที่มาของกฎนี้ เราเชื่อว่าถ้าคุณได้เห็นประโยคเต็มๆ ตอนที่ Buffett พูด จะยิ่งเพิ่มคุณค่าและน้ำหนักให้ประโยคนี้มากขึ้นแทนที่ล้อเลียน 

  ต้นกำเนิดประโยค ‘อย่าขาดทุน’ ของ Buffett 

  Warren Buffett ได้พูดประโยคนี้ไว้ในรายการ National Television Broadcast ปี 2528 โดยคุณสามารถฟังเนื้อหาตอนที่ Buffett พูดประโยคนี้เอาไว้ได้ในคลิปวีดีโอนี้ช่วงนาทีที่ 1.00 เป็นต้นไป 

  จากเนื้อหาดังกล่าว จะเห็นว่าประโยคที่ Buffett พูดก็เหมือนกับประโยคที่ถูกตัดออกมา แต่เนื้อหาที่สำคัญในท่อนหลังกลับถูกตัดออกไปทั้งหมด โดยประโยคเต็มที่ Buffett พูด เป็นแบบนี้

  “The first rule of investment is: Don’t lose. And the second rule of investment is: Don’t forget the first rule. And that’s all the rules there are. If you buy things for far below what they’re worth, and you buy a group of them, you basically don’t lose money.

  “กฎข้อแรกของการลงทุนคือ อย่าขาดทุน และกฎข้อที่สองของการลงทุน คือ อย่าลืมกฎข้อแรก และนั่นคือกฎทั้งหมดที่คุณต้องจำ ถ้าคุณซื้อของที่ราคาต่ำกว่ามูลค่าที่ควรจะเป็น และคุณซื้อมันจำนวนมาก คุณก็จะไม่ขาดทุน”

  คุณจะเห็นว่าประโยคส่วนท้ายที่ทำหน้าที่ขยายประโยคส่วนแรกถูกตัดออกไป ทำให้คนนำประโยคนี้ไปตีความกันแบบผิดๆ ทั้งที่ตัวประโยคเต็มๆ นั้นทำความเข้าใจได้ง่ายมากเมื่อได้เห็นเนื้อหาทั้งหมด

  สิ่งที่ Buffett ต้องการจะสื่อเป็นเหมือนกับ หลักการพื้นฐานของการลงทุนแบบเน้นคุณค่า (The Basics of Value Investing) เลยก็ว่าได้ และเป็นสิ่งที่อาจารย์ของ Buffett อย่าง Benjamin Graham สอนอยู่หลายครั้งทั้งในหนังสือและในคลาสเรียนการลงทุนของเขา

  ตลาดหุ้นมักมีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ แปรปรวนตามสิ่งที่กระทบต่อราคาหุ้นในระยะสั้น จนทำให้หุ้นบางบริษัทมีราคาที่ต่ำมากจนไม่น่าเชื่อ และหากคุณซื้อหุ้นราคาต่ำเหล่านั้นเก็บเอาไว้เยอะๆ การจะขาดทุนก็เรื่องยากขึ้นมาก

  สุดท้ายเมื่อตลาดหุ้นกลับสู่สถานการณ์ปกติและราคาหุ้นเหล่านั้นวิ่งกลับสู่มูลค่าที่แท้จริง คุณก็จะทำกำไรได้จากการลงทุน เพราะคุณได้ซื้อหุ้นในราคาที่ต่ำมากตอนที่ตลาดกำลังตกใจ และนำหุ้นกลับมาขายตอนที่ราคากลับสู่มูลค่าที่ควรจะเป็น

  นอกจากนี้ ประโยคดังกล่าวยังสอนให้คุณรู้จัก การกระจายความเสี่ยง (Diversification) อีกด้วย เพราะ Buffett ได้บอกให้ ซื้อหุ้นราคาต่ำกว่ามูลค่าเป็นจำนวนมาก เพราะในโลกนี้ไม่มีสิ่งใดที่การันตีได้ 100% ว่าราคาหุ้นเหล่านี้จะกลับสู่มูลค่าที่แท้จริง หรือจะไม่ตกลงไปจนมูลค่าเหลือศูนย์ในอนาคต

  ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ Buffett ต้องการจะสื่อในกฎ ‘อย่าขาดทุน’ ที่ตัวเขาได้พูดเอาไว้เมื่อ 27 ปีก่อน และแน่นอนว่าประโยคนี้ยังคงเป็นเครื่องย้ำเตือนใจนักลงทุนในปัจจุบัน 

  Warren Buffett

  ว่าแต่กลยุทธ์ลงทุนที่ Buffett ใช้สำหรับซื้อหุ้นราคาต่ำจำนวนมากเป็นยังไง ถ้าอยากรู้…มาดูกัน 

  ‘หุ้นก้นบุหรี่’ กลยุทธ์ลงทุนที่ Warren Buffett ไม่เคยลืม

  ในช่วงที่ Buffett ให้สัมภาษณ์ในรายการ National Television Broadcast เป็นไปได้ว่าตัว Buffett ยังคงยึดมั่นกับกลยุทธ์ลงทุนแบบ Net-Net Value ที่ได้ร่ำเรียนมาจาก Benjamin Graham ซึ่งตัวเขาเองเรียกมันว่าในอีกชื่อว่า กลยุทธ์หุ้นก้นบุหรี่ (Cigar Butt Investing) 

  กลยุทธ์หุ้นก้นบุหรี่ อธิบายแบบง่ายๆ คือการซื้อหุ้นราคาถูกอย่างน่าอัศจรรย์ที่หลายคนไม่ได้สนใจ เปรียบเสมือนก้นบุหรี่ที่ถูกทิ้งเอาไว้บนพื้นอย่างไม่ใยดี แต่จริงๆ แล้วกลับสามารถนำมาสูบต่ออีก 2-3 ครั้งได้นั่นเอง

  Buffett เคยกล่าวเอาไว้ว่ากลยุทธ์นี้เหมาะกับผู้ที่มีเงินทุนน้อย เพราะหากคุณมีเงินทุนเยอะขึ้นจะทำให้ลงทุนแบบนี้ยากขึ้น เพราะหุ้นก้นบุหรี่ส่วนใหญ่จะเป็นหุ้นของบริษัทเล็กๆ ที่ถึงแม้คุณจะได้ทำกำไรมหาศาล มูลค่าพอร์ตของคุณก็จะเติบโตขึ้นไม่มากนักหากคุณมีเงินทุนอู้ฟู่แล้ว

  สำหรับการคำนวณว่าหุ้นตัวไหนเข้ากลยุทธ์หุ้นก้นบุหรี่หรือไม่ คุณสามารถคำนวณได้ง่ายๆ ตามสูตรนี้

  สินทรัพย์หมุนเวียน – หนี้สินรวม = มูลค่าสินทรัพย์หมุนเวียนสุทธิ (Net Current Asset Value)

  จากนั้นนำมูลค่าสินทรัพย์หมุนเวียนสุทธิที่ได้มาหารด้วยจำนวนหุ้นทั้งหมดของบริษัท เพื่อหามูลค่าสินทรัพย์หมุนเวียนสุทธิต่อหุ้น หากราคาหุ้นที่ซื้อขายในตลาดต่ำกว่ามูลค่าสินทรัพย์หมุนเวียนสุทธิต่อหุ้นอยู่ 1 ใน 3 ก็จะตรงกับกลยุทธ์นี้ เพราะถือว่าราคาหุ้นมีส่วนเผื่อความปลอดภัย (Margin of Safety) ตามที่ Benjamin Graham ต้องการ

  ทั้งหมดนี้คือกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นก้นบุหรี่แบบคร่าวๆ วิธีหนึ่ง ซึ่งจากประโยคในบทความก็เป็นไปได้ว่า Buffett กำลังพูดถึงการซื้อหุ้นก้นบุหรี่เก็บเอาไว้เยอะๆ แล้วจะทำให้พอร์ตไม่ขาดทุน และช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีให้คุณได้

  ถึงแม้ว่าในตอนนี้แนวการลงทุนของ Buffett จะแตกต่างไปจากเดิมมาก แต่กลยุทธ์นี้ยังถูกหยิบยกมาพูดถึงอยู่บ่อยครั้งโดยตัว Buffett เอง หมายความว่าตัวเขาไม่เคยลืมกลยุทธ์การลงทุนนี้ไปเลยแม้แต่น้อย

  เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยไขความกระจ่างถึงประโยค ‘อย่าขาดทุน’ และได้สื่อถึงสิ่งที่ Buffett ต้องการจะบอกได้อย่างสมบูรณ์ คุณไม่สามารถหนีการขาดทุนจากการลงทุนได้ แต่คุณก็ไม่สามารถหนีจากการลงทุนได้เช่นกัน…เพราะชีวิตของทุกคนต้องมีการลงทุนเกิดขึ้นอย่างแน่นอน 


  ลงทะเบียนรับความรู้การลงทุน passive

  รับความรู้การลงทุน passive ฟรี เพื่อเริ่มลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน

  1. What Is Net-Net? https://jitta.co/3DNR5vy
  2. Cigar Butt Investing: Your Ultimate Guide https://www.netnethunter.com/cigar-butt-investing-ultimate-guide/
  3. Warren Buffett on Adam Smith’s Money World https://jitta.co/3ffb1yk
  4. MARGIN OF SAFETY คืออะไร? https://knowledge.bualuang.co.th/knowledge-base/marginofsafety/
  5. Ben Graham Net Net Stocks and a 7-Steps Checklist to Make Money with Net Nets https://www.oldschoolvalue.com/investing-strategy/graham-net-net-stocks/

  นักเขียนอิสระ ผู้สนใจเรื่องการเงิน การลงทุนแบบเน้นคุณค่า และการลงทุนระยะยาว