Table of Content

บทนำ

มีแค่ US$ 20 ก็ซื้อเกาะแมนฮัตตันได้ โดย Mohnish Pabrai – Episode 06

Arnon Pattanaanunsuk

5 min read

 • 23 JUN 2022
 • Table of Content

  บทนำ

  Wall Street

  ใน Passive Way Story ซีรีส์แรก Episode 06 จะพาคุณไปทำความรู้จัก Mohnish Pabrai ผู้ที่มั่นใจว่า หากคุณต้องการจะซื้อเกาะแมนฮัตตัน คุณมีเงินแค่ 20 ดอลลาร์สหรัฐก็ซื้อได้ 

  Pabrai นักลงทุนชาวอินเดียนอเมริกัน ผู้เขียนหนังสือการลงทุนชื่อดัง The Dhandho Investor หรือ นักลงทุนดันโด ที่มีประโยคยอดฮิตตลอดกาล คือ ‘ออกหัว ผมได้เงิน ออกก้อย ผมเสียเงินนิดหน่อย’ 

  นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารกองทุน Pabrai Investment Funds กองทุนที่ลงทุนในหุ้นคุณค่าตามแบบฉบับของเขา ในตอนเริ่มต้นกองทุนของเขามีมูลค่าสินทรัพย์ในกองทุนเพียงแค่ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

  แต่หลังจากนั้นจนถึงปัจจุบัน กองทุน Pabrai Investment Funds มีมูลค่าสินทรัพย์ในกองทุนสูงถึง 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Warren Buffett และ Charlie Munger 

  ผลงานของเขาเข้าตาจนกลายเป็นนักลงทุนที่หลายคนรู้จัก และเป็นตำนานอีกคนของ Wall Street 

  Pabrai จะมาสอนให้คุณเข้าใจถึง ‘พลังของดอกเบี้ยทบต้น’ ที่จะทำให้เงิน 20 ดอลลาร์สหรัฐของคุณ ก็ซื้อเกาะแมนฮัตตันได้ ในพอดคาสต์ 8 เรื่องเล่าจาก Wall Street ลงทุนไม่พัง ต้องฟังทางนี้ Episode 06 – มีแค่ US$ 20 ก็ซื้อเกาะแมนฮัตตันได้ โดย Mohnish Pabrai ได้เลย

  คุณสามารถติดตามช่อง Passive Way Story เรื่องเล่าสนุกๆ พร้อมสาระความรู้เกี่ยวกับการลงทุน ที่จะทำให้การลงทุนเป็นเรื่องง่าย ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 10.00 น. ได้ที่

  หมายเหตุ การคำนวณดอกเบี้ยทบต้นทั้งหมดในเนื้อหานี้ ใช้การคำนวนความถี่ ทบต้นรายปี


  คำศัพท์ที่ควรรู้ 

  รวมคำศัพท์ที่น่าสนใจใน Passive Way Story ซีรีส์ 8 เรื่องเล่าจาก Wall Street ลงทุนไม่พัง ต้องฟังทางนี้ Episode 06 – มีแค่ US$ 20 ก็ซื้อเกาะแมนฮัตตันได้ โดย Mohnish Pabrai

  อัตราดอกเบี้ยทบต้น คือ ผลตอบแทนหรือดอกเบี้ยที่คิดจาก ‘เงินต้น’ บวกกับ ‘ดอกเบี้ย’ ที่ได้รับจากงวดก่อนหน้า เช่น เงินต้น 100,000 บาท เมื่อนำไปลงทุนได้ดอกเบี้ย (ผลตอบแทน) ปีละ 5% ปีแรก ในปีแรกคุณจะได้ดอกเบี้ย 5,000 บาท รวมกับเงินต้นเป็น 105,000 บาท ทำให้ปีต่อมาคุณจะได้ดอกเบี้ยมากกว่าปีแรกไปเรื่อยๆ เพราะเงินของคุณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน 

  คุณสามารถหาจำนวนเงินที่คุณจะได้รับเมื่อคิดรวมดอกเบี้ยทบต้นที่คุณจะได้รับ โดยการหามูลค่าเงินในอนาคต หรือ Future Value (FV)

  FV คือมูลค่าเงินในอนาคตเมื่อคุณนำเงินไปลงทุน และได้ผลตอบแทนอย่างต่อเนื่องจนครบกำหนดระยะเวลา หรือระยะเวลาที่คุณคาดหวัง 

  FV = PV x (1+i)^n 

  PV (Present Value) คือ มูลค่าเงิน ณ ปัจจุบันก่อนที่จะนำไปลงทุน หรือ เงินต้น 

  i คือ ผลตอบแทนจากการนำเงินไปลงทุน (แปลง % เป็นทศนิยม) 

  n คือ จำนวนปีที่นำเงินไปลงทุน 

  The Dhandho Investor คือ หนังสือที่มีชื่อภาษาไทยว่า ลงทุนโยนหัว-ก้อยอย่างดันโด คำว่า Dhandho มาจากภาษากุจาราตี สามารถแปลตรงตัวได้ว่า ความพยายามสร้างความมั่งคั่ง เขียนโดย Mohnish Pabrai เป็นหนังสือที่อธิบายการลงทุนแนวเน้นคุณค่า 

  มูลค่าสินทรัพย์ คือ มูลค่าทรัพย์ทั้งหมดของกองทุนรวม 

  สูตรมหัศจรรย์ตัวเลข 72  คือ สูตรที่ทำให้คุณเห็นถึงความมหัศจรรย์ของดอกเบี้ยทบต้น 

  เงินออม หรือเงินลงทุนจะกลายเป็น 2 เท่าในเวลากี่ปี = 72/อัตราผลตอบแทนต่อปี (โดยไม่ต้องแปลง % เป็นทศนิยม เช่น ผลตอบแทน 7.2% ต่อปี ให้ใช้ตัวเลข 7.2 ได้เลย)  

  เงินออมหรือเงินลงทุนจะกลายเป็น 2 เท่า ด้วยอัตราดอกเบี้ยเท่าไร = 72/ระยะเวลาออมหรือลงทุน (ปี)

  ลงทะเบียนรับความรู้การลงทุน passive

  รับความรู้การลงทุน passive ฟรี เพื่อเริ่มลงทุนอย่างสบายใจ กำไรอย่างยั่งยืน

  นักเขียนอิสระ ผู้สนใจเรื่องการเงิน การลงทุนแบบเน้นคุณค่า และการลงทุนระยะยาว